Trên 90% người ung thư phổi liên quan tới thuốc lá

TTO - Ông Ngô Quý Châu - quyền chủ tịch hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai - cho biết Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia có số người hút thuốc lá vào loại lớn trên thế giới với 13 triệu người hút thuốc.

tren-90-nguoi-ung-thu-phoi-lien-quan-toi-thuoc-la

Nghiện thuốc lá dễ gây ra những bệnh nguy hiểm - Ảnh: DUYÊN PHAN

T ính chung số người bị ảnh hưởng bởi thuốc lá lên tới trên 30 triệu người.

Ông Châu cũng chia sẻ thuốc lá liên quan tới 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, liên quan đến các căn bệnh như phổi tắc nghẽn mãn tính, tim mạch, ung thư... Có đến trên 90% người bệnh ung thư phổi có hút thuốc lá. Nếu hút 20 điếu thuốc lá/ngày, nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 26 lần so với người không hút thuốc.

Khảo sát trong 15 năm nay cho thấy số người hút thuốc lá ở Việt Nam có giảm, nhưng mức giảm khá thấp.

Ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết những năm gần đây Bộ Y tế, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá đã có rất nhiều hoạt động nhằm làm giảm dần số người hút thuốc, nhưng cố lắm mỗi năm cũng chỉ có thể giảm 1-2%. Nhờ những hoạt động truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá, 50% số người hút thuốc được hỏi cho biết họ đã nhận được lời khuyên bỏ thuốc lá từ các thành viên gia đình mình trong vòng sáu tháng trở lại đây (so với 44% năm 2017).

70% số người hút thuốc nói rằng họ đã cố gắng bỏ thuốc và 61% người không hút thuốc nói rằng họ đã khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc. Tuy nhiên, từ nhận thức đến hành động và kết quả của hành động còn là một hành trình dài. 

Nhưng những tác hại của thuốc lá là có thật và hiện hữu, giới y khoa khuyến cáo bỏ thuốc sớm chừng nào thì nâng cao tuổi thọ ngày ấy. Vì thế, hành trình của những người phòng chống tác hại thuốc lá đang chậm và gian nan, nhưng vẫn phải làm để cứu tính mạng, sức khỏe của con người.

Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Một bác sĩ chuyên khoa hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết cha anh là người hút thuốc lá lâu năm và hậu quả ông mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), thường xuyên phải phụ thuộc vào thiết bị hỗ trợ thở oxy. "Vì thế bố tôi khó khăn không thể đi du lịch hay thăm thú đâu đó vài ngày bởi không thể mang bình oxy theo. Căn bệnh này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống" - vị bác sĩ cho biết.

tren-90-nguoi-ung-thu-phoi-lien-quan-toi-thuoc-la

Tiêu hủy thuốc lá lậu - Ảnh: TTO

Bà Phan Thị Hải, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, cho biết thuế các loại thuốc lá phổ biến chỉ tương đương 36,7% giá bán lẻ tại Việt Nam, trong khi trung bình toàn cầu là 58,3%, càng thấp hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (75%/giá bán lẻ).

"Để hạn chế tiêu dùng và tiếp cận sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là ở học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp, đề nghị sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó tăng thuế đối với thuốc lá, góp phần đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỉ lệ hút thuốc, giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá" - bà Hải đề xuất.

Tin liên quan
doctor-2
Thủ tướng: Tăng cường đoàn kết quốc tế, ứng...

(Chinhphu.vn) – Phát biểu tại Khoá họp thứ 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này, Thủ tướng...

Xem thêm
doctor-2
Nhân viên y tế làm việc thêm gần 4 giờ mỗi ngày...

TTO - Khảo sát của Công đoàn Y tế Việt Nam tại 70 công đoàn trực thuộc cho thấy trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, số giờ làm việc của nhóm nhân viên y tế quan trọng là các...

Xem thêm
doctor-2
Châu Phi đang chống dịch COVID-19 giống kiểu Việt Nam?...

TTO - Kịch bản xấu nhất chưa thấy xảy ra ở châu Phi. Số ca tử vong tại khu vực châu Phi hạ Sahara rất thấp. Các nước đã sử dụng hiệu quả các công cụ chống dịch Ebola để...

Xem thêm
Liên hệ đặt lịch khám

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng luôn tin tưởng Phòng khám Đa khoa Kỳ Đồng

Đa khoa Kỳ Đồng